TIP CHỌN CHẤT LIỆU VẢI LINEN PHÙ HỢP VỚI THIẾT KẾ THỜI TRANG

1️⃣ Linen bột ( 20% Linen + 80% cotton )
– linen bột là một trong các loại linen có pha với sợi tự nhiên khác , cụ thể là cotton hoặc visco . Vì vậy chất vải sẽ mềm mại có độ bông , mình vải dày dặn hơn ➡️ Phù hợp với các thiết kế như : áo sơ mi nam – nữ , quần nam – nữ , đầm , đồ em bé.
– Đinh lượng thông thường : 150-160gsm
2️⃣ Linen gân ( linen trộn nguyên liệu visco kéo sợi )
– Linen gân là loại thành phẩm sợi pha tạp nguyên liệu được trộn lẫn các dòng sợi tự nhiên rồi kéo thành sợi dệt- tên gọi chính là slub linen. Do thành phần không rõ ràng nên loại vải này chỉ có đặc tính của vải tự nhiên là thoáng mát , sờ vào rất mát tay , nhăn nhàu, mềm rủ chứ ko có đặc tính chung của linen là khô , cứng và nhăn theo nếp . ➡️ Vì vậy , loại vải này phù hợp với thiết kế áo sơ mi Nam – Nữ , đồ bộ mặc ở nhà , đi chơi ( dạng đồ ngủ ) , đồ em bé . Loại vải này đa số các màu sáng lên đồ khá lộ nên ít phù hợp để ứng dụng quần nha mn.
Định lượng thông thường 150-160gsm
3️⃣ Vải linen lụa / ướt ( 55% Linen + 45% visco)
– Loại vải này vẫn có thành phần chính là linen nên bề mặt vải vẫn có vân xước nổi đặc trưng của linen ,Vải linen lụa / ướt nguyên tắc nhăn theo canh sợi ngang nên ít bị nhăn nhàu hơn nhưng mềm mượt hơn do có thành phần kế là visco, giá thành mềm hơn linen nguyên chất , độ dày lại phù hợp 👉 nên có thể may thiết kế được đa số các mẫu trang phục mà mọi người mong muốn như đầm , quần , áo sơ mi nam nữ , đồ bộ , đồ em bé. Tuy nhiên các màu sáng thì thi thoảng vẫn cần lót. Tuỳ vào định lượng vải. Định lượng thông thường 150-165gsm ứng dụng phổ biến.
4️⃣ Vải linen nguyên chất 100%
– Do là dòng nguyên chất nên có độ nhăn theo 2 chiều canh sợi. Mặt vải đanh , hơi khô cứng.
👉 Ứng dụng phù hợp với hầu hết các thiết kế của người lớn , tuy nhiên cần phải chọn theo định lượng vải để ứng dụng phù hợp mà ko cần lót và làm mất đi giá trị của chất liệu. Loại định lượng thông thường ứng dụng cho tất cả các thiết kế là 160-175gsm. Linen nguyên chất không phù hợp viết thiết kế cho đồ em bé sơ sinh tới dưới 3 tuổi vì làn da các bé rất nhạy cảm mà bản chất linen khô cứng dễ gây kích ứng da nếu chọn phải loại vải chưa xử lý kỹ hạt lanh. Đa số đồ linen thiết kế cho em bé thì nên ứng dụng cho các bé trên 3 tuổi nha mn.

Mong rằng bài viết trên đem lại thông tin hữu ích cho các anh chị em mê linen và vải tự nhiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *